กล่องกระดาษลำปางบรรจุภัณฑ์ พลิกแผน.ฝ่าวิกฤตสู้รายใหญ่


ลงวันที่ :: 21 เมษายน 2559 จำนวนผู้เข้าดู :: 1606
กล่องกระดาษลำปางบรรจุภัณฑ์ พลิกแผน.ฝ่าวิกฤตสู้รายใหญ่

 

 

    ย้อนหลังกลับไปเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว กลุ่มธุรกิจบรรจุภัณฑ์กระดาษเริ่มมีความเฟื่องฟูก่อนจะเติบโตแบบก้าวกระโดด และนำมาซึ่งการแข่งขันที่ทวีความรุนแรง จนกระทั่งกลยุทธ์ลดราคาสินค้าได้เข้ามามีบทบาทอย่างชัดเจนและเป็นผลพวงให้กลุ่มธุรกิจค่อยๆดำเนินมาสู่ยุค “สงครามราคา” อันเป็นปัญหาหลักของผู้ประกอบการ SME ขนาดเล็ก ที่ไม่มีเงินทุนหมุนเวียนเพียงพอและจำเป็นต้องปิดกิจการไปแล้วหลายราย

    จิรชาติ มาลัยทอง กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด กล่องกระดาษลำปางบรรจุภัณฑ์ ถือเป็น SME อีกรายหนึ่งในจังหวัดลำปาง ที่ต้องพาธุรกิจฝ่าฟันวิกฤตดังกล่าว ทั้งยังเจอปัญหาที่โรงงานขนาดใหญ่จากกรุงเทพเข้ามาแย่งฐานลูกค้า จำต้องเร่งหากลยุทธ์มาต่อสู้ แต่ครั้นที่โรงงานขนาดเล็กจะดันทุรังแข่งขันด้วยราคาก็มีแต่เสียกับเสีย จึงเป็นจุดเริ่มต้นของแนวความคิดอันสุดโต่งแต่กลับได้ผลตอบรับที่ดีเกินคาด อย่าง “นโยบายไม่จำกัดขั้นต่ำในการสั่งซื้อ” 

    “กล่องกระดาษลำปางบรรจุภัณฑ์ เป็นโรงงานที่ผลิตบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูกหรือ Carton box สามารถผลิตเพื่อบรรจุสินค้าได้ทุกขนาด ตั้งแต่สินค้าชิ้นเล็กๆ อย่างข้าวแต๋นหรือลูกประคบ ไปจนถึงสินค้าขนาดใหญ่อย่างไม้ยางพารา ซึ่งเดิมทีเรามีฐานลูกค้าไกลไปจนถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ แต่หลังจากที่โดนโรงงานใหญ่ๆ ในกรุงเทพเข้ามาบีบ ทำให้กลุ่มเป้าหมายเริ่มแคบลงเหลือเพียงแถบภาคเหนือเท่านั้น 

    ถึงอย่างไรก็ตามการโดนแย่งลูกค้าก็ยังเป็นเพียงปัญหาเล็กน้อยเมื่อเทียบกับการต่อสู้ด้วยราคา ขณะนั้นเราจำเป็นต้องพลิกสถานการณ์ของโรงงาน โดยใช้กลยุทธ์รับผลิตบรรจุภัณฑ์กล่องกระดาษแบบไม่มียอดขั้นต่ำในการสั่งซื้อ ลูกค้าสามารถสั่งผลิตได้ตั้งแต่ 1 กล่องเป็นต้นไป ถึงแม้จะสู้เรื่องของราคาไม่ได้ แต่ถ้าเรื่องคุณภาพและการเอื้อเฟื้อต่อ SME ด้วยกัน แน่นอนว่าเราทำได้เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์”

 

 

    หลังจากผลักดันธุรกิจผ่านพ้นสงครามราคามาได้ในระดับหนึ่ง ก็เกิดอุปสรรคขึ้นอีกครั้งจากนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ส่งผลให้ต้นทุนด้านต่างๆ ปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของวัตถุดิบ แต่ด้วยคอนเซ็ปต์ของโรงงานที่ทำเพื่อ SME จึงไม่สามารถเพิ่มราคาการผลิตกับลูกค้าได้ ฉะนั้นจิรชาติจึงหันมาแก้ไขในธุรกิจของตน โดยการลดจำนวนพนักงานลงกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ พร้อมทั้งคงคุณภาพและมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับเพื่อไม่ให้เป็นการบั่นทอนความน่าเชื่อถือ ซึ่งเขาก็สามารถพิสูจน์ถึงขีดความสามารถของธุรกิจได้อีกครั้ง โดยฐานลูกค้า SME ยังคงให้ผลตอบรับที่ดีมาจนถึงปัจจุบัน 

    “ถึงแม้ว่าขนาดโรงงานจะเล็กลงกว่าเมื่อก่อน แต่ด้วยความอดทนและความเชื่อใจจากลูกค้า ก็สามารถผลักดันให้โรงงานก้าวต่อไปได้ และในอนาคตเราก็เชื่อว่าธุรกิจจะสามารถเติบโตขึ้นไปได้อีกโดยเฉพาะเมื่อประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC เปิดอย่างเป็นทางการ เห็นได้จากกลุ่มลูกค้า SME ขนาดกลางที่เราเป็นซัพพลายเออร์ให้อย่างโรงงานเซรามิกส์ หรือโรงงานไม้ยางพาราที่เขามีการส่งออกก็จะเจริญเติบโตไปในทิศทางที่สูงขึ้นเช่นกัน ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษาฐานลูกค้ากลุ่มนี้ไว้เราจำเป็นต้องมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐานที่แข็งแรงและทนทานควบคู่ไปด้วย 

    รวมไปถึงกลุ่มลูกค้า SME ขนาดเล็กอย่างโรงงานผลิตไวน์ท้องถิ่น ข้าวแต๋นหรือกระทั่งลูกประคบสมุนไพร ก็เช่นเดียวกัน โดยกลุ่มนี้จะเน้นที่ความรวดเร็ว เนื่องจากยอดการสั่งซื้อจะไม่ต่อเนื่องเหมือนโรงงานที่ทำส่งออก ซึ่งโรงงานของเราก็สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ได้ตรงตามโจทย์ เพราะความยืดหยุ่นที่มีสูง ทำให้กำหนดส่งของจากเดิมที่ใช้เวลา 10-15 วัน สามารถทำได้ภายใน 1 สัปดาห์”

    ด้วยความพยายามที่จะหลีกเลี่ยงสงครามราคา พร้อมทั้งหันมาพัฒนาธุรกิจทั้งด้านคุณภาพและความรวดเร็ว ส่งผลให้กล่องกระดาษลำปางบรรจุภัณฑ์ยังคงดำเนินต่อไปได้ แม้จะเป็นธุรกิจขนาดเล็กแต่ศักยภาพก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าธุรกิจขนาดใหญ่ สิ่งเหล่านี้เป็นข้อพิสูจน์อย่างดีที่ผู้ประกอบการอื่นๆ สามารถนำไปเป็นแบบอย่างได้ ด้วยการหันมาแข่งขันด้านบริการ นวัตกรรมหรือการออกแบบ นอกจากนั้นควรคำนึงถึงกระแส Green Product หรือการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทั้งด้านการออกแบบเพื่อลดปริมาณการใช้กระดาษ รวมไปถึงการไม่ใช้สารฟอกสี ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยให้ลดต้นทุนการผลิตในระยะยาวและยังเป็นไปตามกฎระเบียบของต่างประเทศอีกด้วย 

ขั้นตอนการสั่งผลิต กล่องกระดาษลำปางบรรจุภัณฑ์

    ขั้นตอนแรก ลูกค้าจำเป็นต้องนำผลิตภัณฑ์มาให้ทางโรงงานดูก่อนว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร เพื่อให้ทางโรงงานสามารถออกแบบบรรจุภัณฑ์ได้ พร้อมทั้งต้องอธิบายถึงรูปแบบของธุรกิจด้วยว่าจำหน่ายเฉพาะในประเทศหรือว่าส่งออกไปนอกประเทศ เนื่องจากว่าการส่งออกไปยังนอกประเทศนั้น บรรจุภัณฑ์จะทำแตกต่างออกไปเพื่อเพิ่มความทนทานและปลอดภัยต่อผลิตภัณฑ์มากขึ้น หลังจากนั้นลูกค้าสามารถเลือกได้เองว่าต้องการกระดาษที่มีความหนาเท่าไหร่หรือสีอะไร พร้อมทั้งระบุจำนวนบรรจุภัณฑ์ที่ลูกค้าต้องการ 

    เมื่อทำการตกลงกันเรียบร้อย ก็ถึงขั้นตอนของการชำระเงิน โดยปกติถ้าเป็นลูกค้ารายประจำ ทางโรงงานจะมีเครดิตการค้าให้ 30-60 วัน แต่ถ้าเป็นลูกค้าใหม่ จะต้องเริ่มต้นด้วยการชำระเงินสดจำนวน 50 เปอร์เซ็นต์ เมื่อได้รับของเรียบร้อยจึงจ่ายเพิ่มอีก 50 เปอร์เซ็นต์ 

    ด้านการจัดส่ง หากว่าเป็นลูกค้าที่อยู่ในเขตจังหวัดลำปาง ทางโรงงานมีบริการส่งของถึงที่ แต่ถ้าเป็นต่างอำเภอหรือต่างจังหวัด ก็จะมีการตกลงเรื่องค่าขนส่งแยกต่างหาก
ในกรณีที่กล่องชำรุดระหว่างขนส่งจากโรงงานไปถึงมือของลูกค้า ทางโรงงานจะมีบรรจุภัณฑ์สำรองไว้ให้ทุกครั้ง อาทิ ลูกค้าสั่งซื้อจำนวน 500 กล่อง ทางโรงงานจะผลิตเผื่อไว้ 5-10 เปอร์เซ็นต์ เพื่อป้องกันผลกระทบทั้งต่อลูกค้าและโรงงาน 

กล่องกระดาษลำปางบรรจุภัณฑ์
สนใจสามารถติดต่อได้ที่… 
เลขที่ 302 หมู่ 1 ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง 52100
โทร. 054-324-422
อีเมล์ : lamppack@hotmail.com  

 

 

ผู้เขียน :: Admin