???????โอกาสของธุรกิจกีฬาในสิงคโปร์


ลงวันที่ :: 26 พฤษภาคม 2559 จำนวนผู้เข้าดู :: 448
???????โอกาสของธุรกิจกีฬาในสิงคโปร์

 

เมื่อพูดถึงสิงคโปร์กับกีฬา ส่วนใหญ่คนมักจะนึกถึงภาพของการแข่งขันรถยนต์ Formula 1 หรือ F1 เป็นอันดับแรก แต่ความจริงแล้วประเทศนี้ยังมีโอกาสทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกีฬาอยู่อีกมาก

 

 

 

 

            ที่ผ่านมาสิงคโปร์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาทั้งระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติปีละไม่ต่ำกว่าพันรายการ จนได้ชื่อว่าเป็น World's Best Sport City และเป็นเมืองที่ดีที่สุดสำหรับการแข่งขันกีฬาในเอเชีย

            แม้จะเป็นประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆ แต่สิงคโปร์ก็ไม่ยอมพลาดโอกาสที่มีอยู่ในอุตสาหกรรมกีฬาที่กำลังขยายตัวทั่วโลกและในภูมิภาคเอเชียในขณะนี้ ไม่เพียงแค่ชื่อเสียงจากการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาระดับโลกสิงคโปร์ยังหมายตาส่วนแบ่งชิ้นใหญ่ของตลาดการจัดการแข่งขันกีฬาที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่า 8 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ

            ซึ่งนอกจากอุตสาหกรรมการจัดการแข่งขันกีฬา หรือ Sport Event ที่กำลังเติบโต เมื่อรวมกับตลาดสินค้ากีฬาเครื่องแต่งกายอุปกรณ์กีฬา และการใช้จ่ายเพื่อสุขภาพและออกกำลังกายแล้ว อุตสาหกรรมกีฬาทั้งหมดจะสร้างรายได้สูงสุดถึงปีละ7 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ หรือคิดเป็นร้อยละ 1 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศทั่วโลกเลยทีเดียว

            ผลจากนโยบายการสนับสนุนทางด้านสุขภาพและความสนใจทางด้านกีฬาที่มีต่อประชาชนของรัฐบาลสิงคโปร์ เราจึงเห็นสนามกีฬา สวนสาธารณะ และสถานที่ออกกำลังกายหลายแห่งกระจายอยู่ทั่วทั้งเกาะ ไม่ว่าจะเป็น Stadium Waterfront สนามกีฬาริมน้ำที่อยู่ด้านหลังของสนามกีฬาในร่ม Singapore Indoor Stadium ซึ่งมีร้านค้าปลีกและร้านอาหารให้บริการ

            หรือ Gardens by the Bay สวนสาธารณะบนพื้นที่กว่า 101 เฮกเตอร์ที่รัฐบาลสิงคโปร์ทุ่มทุนสร้างและกลายเป็นสถานที่ที่คนสิงคโปร์นิยมมาใช้พักผ่อนออกกำลังกายกันในยามเย็น เนื่องจากสิงคโปร์เป็นเกาะเล็กๆ ที่มีพื้นที่อยู่อาศัยจำกัด คนสิงคโปร์จึงนิยมที่จะออกมาทำกิจกรรมนอกบ้าน

            แลนด์มาร์กที่สำคัญของประเทศอีกแห่งคือ Singapore Sports Hub สปอร์ตคอมเพล็กซ์ที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ในย่าน Kallang ซึ่งถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ของสนามกีฬาแห่งชาติเดิม สนามกีฬาที่สามารถจุผู้ชมได้ถึง 55,000 ที่นั่งแห่งนี้ ถูกใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาแมตช์สำคัญระดับโลกมาแล้วหลายครั้ง เช่น ซีเกมส์ และการแข่งขันรักบี้เวิลด์คลับ ที่รวบรวมทีมสโมสรรักบี้มืออาชีพชั้นนำจากทั่วโลก

            ในฐานะที่เป็นประเทศที่ประชากรมีคุณภาพชีวิตดีและเป็นหนึ่งในสถานที่เหมาะสำหรับอยู่อาศัยควบคู่ไปกับการมีสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก ทำให้ผู้บริโภคชาวสิงคโปร์ ซึ่งประกอบด้วยหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรมมองหาสินค้า และบริการที่มีความหลากหลายและมีความซับซ้อน และได้กลายเป็นหนึ่งในผู้กำหนดเทรนด์และบารอมิเตอร์สำหรับชี้วัดความต้องการของไลฟ์สไตล์ในภูมิภาคซึ่งธุรกิจกีฬาเป็นตัวอย่างของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในสิงคโปร์

            ด้วยศักยภาพและความพร้อมในทุกด้านที่กล่าวมานี้เอง สิงคโปร์จึงถูกจับตามองว่าจะเป็น Hub ของธุรกิจกีฬาในภูมิภาคนี้และเป็นดินแดนแห่งโอกาสที่ผู้ประกอบการ SME ไม่ควรมองข้าม

 

 

ผู้เขียน :: Admin