คู่ค้าทางธุรกิจไม่รู้จักสร้าง กิจการไม่โต


ลงวันที่ :: 15 มิถุนายน 2559 จำนวนผู้เข้าดู :: 370
คู่ค้าทางธุรกิจไม่รู้จักสร้าง กิจการไม่โต

 

คู่ค้าทางธุรกิจไม่รู้จักสร้าง กิจการไม่โต

การทำธุรกิจในปัจจุบันยากที่จะดำเนินไปได้ด้วยตัวคนเดียว ทุกกิจการจึงควรต้องมีคู่ค้าหรือพันธมิตร (Key Partners) ที่จะสนับสนุนธุรกิจให้เติบโตได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยคู่ค้าอาจรวมถึงซัพพลายเออร์ หรือ Outsource ที่เราเป็นฝ่ายรับจ้างผลิตด้วยเช่นกัน

 

 

          ธุรกิจขนาดใหญ่ของโลก เกือบทั้งหมดมีการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจทั้งสิ้น เช่น แอปเปิลต้องจับมือกับค่ายเพลงหรือค่ายภาพยนตร์เพื่อนำ Content มาจำหน่ายต่อ ผู้ผลิตเครื่องเล่นเกมต้องจับมือกับค่ายผู้ผลิตเกม หรือบางครั้งการเป็นพันธมิตรธุรกิจอาจเกิดจากสองผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจกันคนละแบบก็เป็นได้ แต่หากธุรกิจสามารถช่วยเกื้อหนุนซึ่งกันและกันได้

          ตัวอย่างเช่น ร้านกาแฟชื่อดังอย่างสตาร์บัคส์ต้องจับมือกับค่ายมือถืออย่าง AIS เพื่อให้บริการ Wi Fi ฟรีในทุกสาขาของสตาร์บัคส์ ซึ่งหากมองในแง่ของประเภทธุรกิจจะเห็นได้ชัดว่าแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่เมื่อเอามารวมกันสามารถที่จะสร้างรูปแบบบริการที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น

          การสร้างคู่ค้าหรือพันธมิตรทางธุรกิจ จึงเป็นกลยุทธ์สำคัญที่อาจชี้ชะตาได้ว่าใครจะอยู่หรือไปในธุรกิจนั้น เช่น ผู้ประกอบการ A และ B อาจรวมตัวกันเพื่อกีดกัน C ออกจากตลาดไปเลยก็เป็นได้  อย่างไรก็ตามการจับมือกับพันธมิตรธุรกิจอาจมีประเด็นเรื่องของความขัดแย้งทางธุรกิจกันเองก็เป็นได้ เราจึงแทบไม่เห็นผู้ที่ทำธุรกิจแบบเดียวกันมาเป็นพันธมิตรกัน เพราะอาจนำไปสู่การล่วงรู้แผนธุรกิจของกันและกัน ตลอดจนอาจทำให้แบรนด์ต้องเสียไป เพราะผู้บริโภคสับสน 

          การสร้างพันธมิตรธุรกิจที่ดี จึงควรต้องเข้ามาเสริมจุดอ่อนและสร้างจุดแข็งระหว่างกัน หรือที่มักจะเรียกกันว่า 1+1 ได้มากกว่า 2 นั่นเอง ตัวอย่างเช่น ธุรกิจสื่อสองราย รายแรกมีฐานลูกค้าที่เป็นออฟไลน์ เช่น หนังสือพิมพ์ ทีวี ส่วนอีกรายมีกลุ่มลูกค้าหลักคือสื่อออนไลน์อย่างเช่นเวบไซท์ การเป็นพันธมิตรกันอาจทำให้ฐานลูกค้าของทั้งสองรายเพิ่มขึ้น โดยไม่เกิดความขัดแย้งกันเอง 

          นอกจากการเป็นคู่ค้าหรือพันธมิตรในระยะสั้น เราอาจจะเป็นพันธมิตรทางธุรกิจในระยะสั้นได้เช่นกันเพื่อที่จะส่งเสริมการตลาดในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ส่วนมากมักจะเป็นธุรกิจสื่อและบันเทิง เช่น ค่ายเกม Nintendo ซึ่งเป็นเจ้าของตัวละครเกมชื่อดังระดับตำนาน อย่าง Mario ได้ร่วมกับค่ายเกม SEGA ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวละครที่โด่งเด่นเช่นกัน อย่าง Sonic เพื่อสร้างเกมที่มีตัวละครจากสองค่ายนี้อยู่ร่วมกัน จุดประสงค์เพื่อดึงแฟนคลับของทั้งสองฝ่ายเข้าด้วยกัน และสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับลูกค้า ที่สำคัญยังมีโอกาสจะดึงดูดกลุ่มลูกค้าใหม่ๆเข้ามาเพิ่มได้อีกด้วย

          หรืออาจจะเป็นการร่วมมือของสองธุรกิจที่อาจไม่เกี่ยวข้องกัน หรือเป็นความร่วมมือระหว่างภาคธุรกิจกับองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร เช่น แอปเปิลเคยร่วมมือกับองค์กรรณรงค์ต่อต้านเอดส์ ผลิต I Pod รุ่นพิเศษที่มีสีแดงและเป็นรุ่นที่มีจำนวนจำกัดซึ่งดึงดูดความสนใจให้กับลูกค้าได้ 

          นอกจากคู่ค้าที่อยู่เบื้องหน้าแล้ว เราอาจจะมีคู่ค้าในรูปแบบของเบื้องหลังเช่น ซัพพลายเออร์ หรือ Outsource ที่จะเข้ามาสนับสนุนเราในแง่ของการผลิต ได้เช่นกัน โดยเฉพาะคู่ค้าที่มีจุดแข็งแตกต่างจากเราซึ่งบางอย่างเราอาจจะไม่สามารถทำเองได้หรือทำได้ก็ทำได้ไม่ดีเท่า อย่างเช่น แอปเปิล ต้องว่าจ้างบริษัทฟอกซ์คอนในการผลิต I  Phone เป็นต้น เนื่องจากสามารถผลิตได้ในต้นทุนที่ต่ำกว่า

 

 

ผู้เขียน :: Admin