บริหารความคิดสร้างสรรค์


ลงวันที่ :: 25 สิงหาคม 2559 จำนวนผู้เข้าดู :: 245
บริหารความคิดสร้างสรรค์

 


picture credit : theschooloflife.com
เรื่อง รวิศ หาญอุตสาหะ
? ? ? ? เจ้าของแบรนด์ "ผงหอมศรีจันทร์"


?? ?คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันความคิดสร้างสรรค์เป็นหนึ่งในความสามารถในการแข่งขันขององค์กรสมัยใหม่ ?แต่เราจะสามารถสร้างและรักษาความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไรบ้างนะ?

?? ?ก่อนอื่นต้องเรียนท่านผู้อ่านก่อนว่าความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นความสามารถที่สามารถฝึกกันได้นะครับ แน่นอนมันคงมีส่วนที่เป็นพรสวรรค์อยู่บ้างแต่พรแสวงสำคัญกว่าเยอะ ขอเพียงมีวินัยใครๆก็เป็นนักคิดสร้างสรรค์ (creative thinker) ได้ครับ?

?? ?ผมขอยกแนวทางคร่าวๆที่ผมใช้เพื่อสร้างและรักษาความคิดสร้างสรรค์มาให้ลองเลือกไปใช้กันดูตามความถนัดนะครับ

????1. หานาฬิกาของสมองให้เจอ?:??ลองสังเกตตัวคุณเองว่าช่วงไหนสมองทำงานได้ปลอดโปร่งที่สุดและใช้ช่วงนั้นในการทำงานสำคัญ เพราะในช่วงนี้นี่เองที่ต่อมความคิดสร้างสรรค์ก็จะทำงานไปพร้อมกัน สำหรับผมเวลาที่ดีที่สุดคือ 8.00 - 11.00 น. หลังออกกำลังกายในช่วงเช้า เมื่อท่านหาเวลานี้เจอแล้วจงใช้มันอย่างคุ้มค่า?
?
?? ?2. หาวิธีการพลังงานของสมองให้เจอ?: ต้องรู้จักตัวเองว่าทำอะไรแล้วสมองโล่งที่สุด แต่จากที่ผมสำรวจบุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมากๆมา พบว่าการสร้างพลังงานให้สมองที่ดีที่สุดคือการออกกำลังกายและการนั่งสมาธิ ?ผู้บริหารหลายท่านทำทั้งสองอย่างทุกวันไม่เคยขาด?

?? ?3. มีสิ่งของสำหรับบันทึกตลอดเวลา :?ไม่ว่าจะขับรถอยู่หรืออยู่ในห้องอาบน้ำ ไอเดียเจ๋งๆมักมาและหายไปอย่างรวดเร็ว คุณต้องมีระบบในการบันทึกไอเดีย อย่างเช่นของผมถ้าขับรถผมจะมี shortcut ?ที่ทำให้โทรศัพท์อัดเสียงได้อย่างรวดเร็ว เวลาคิดอะไรออกผมก็จะบันทึกเป็นเสียงไว้?

?? ?4. ออกห่างคอมพิวเตอร์กับโทรศัพท์บ้าง :?คอมพิวเตอร์นั้นเป็นเครื่องทุ่นแรงในการทำงานที่มีประโยชน์มาก แต่มันไม่ค่อยจะดีกับความคิดสร้างสรรค์เราซักเท่าไร ผมแนะนำให้ปิดมันและทำงานด้วยปากกากับสมุดบ้าง บางทีความคิดเจ๋งๆจะหลุดออกมาได้ตอนนี้แหละ

?? ?5. ไปสถานที่เดิมๆด้วยเฟรมใหม่ๆ :?เวลาผมคิดงานไม่ออกผมชอบไปเดินเล่นที่สนามบินสุววรณภูมิแล้วมองคนที่ผ่านไปผ่านมา เมื่อไรไม่ได้ไปในฐานะผู้โดยสาร เฟรมในการมองของเราจะเปลี่ยนแปลงไปและทำให้เราเห็นอะไรใหม่ๆ คำถามใหม่ๆและคำตอบใหม่ๆ

?? ?ผมเคยได้ยินเรื่องเล่าว่าคุณต่อ ธนญชัย ผู้กำกับหนังโฆษณามือหนึ่งของไทย ชอบเดินไปทำงานมากเพราะบรรยากาศริมฟุตบาทบนท้องถนนเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน และบ่อยครั้งที่คุณต่อได้ไอเดียงานเจ๋งๆมาจากตอนเดินไปทำงานนี่แหละ

?? ?6. ?อ่านหนังสือเยอะๆ :?คนที่อ่านหนังสือเยอะๆโดยส่วนใหญ่จะสามารถสร้างการเชื่อมโยงทางความคิดโดยเฉพาะของของที่ไม่เกี่ยวข้องกัน เพื่อสร้างเป็นสิ่งใหม่ๆออกมาได้มากกว่าคนที่ไม่ค่อยอ่านหนังสือ และถ้าหนังสือเป็นหนังสือที่ดีมากๆจริงๆบางทีมันพลิกมุมมองในโลกของเราได้เลยทีเดียว?

?? ?ลองง่ายๆก็ได้ครับ ผมแนะนำให้ท่านลองไปหาหนังสือชุด Divine Comedy ของ Dante Alighieri มาอ่านรับรองว่าอ่านจบแล้วท่านจะมีมุมมองกับเรื่องต่างๆเปลี่ยนไปนิดหน่อย และหลายครั้งเรื่องพวกนี้แหละที่เป็นบ่อเกิดของความคิดสร้างสรรค์

?? ?7. ใช้ชีวิต:?ในที่นี้คือใช้ชีวิตให้เต็มที่ เช่น ถ้าเป็นคนชอบเที่ยวก็ออกเดินทางให้เยอะ ถ้าชอบอยู่บ้านก็หางานอดิเรกเจ๋งๆทำ ถ้าชอบความตื่นเต้นก็เปลี่ยนกิจกรรมที่ทำไปเรื่อย ฯลฯ พลังของความคิดสร้างสรรค์จะมาเต็มที่ที่สุดตอนที่เรากำลังทำอะไรที่รักอยู่ครับ?

?? ?8. อยู่ห่างๆสารพิษ :?สารพิษที่ว่า คนคิดลบ คนไม่มีฝัน คนใจแคบ ฯลฯ อยู่ห่างๆไว้ซะ ความคิดสร้างสรรค์จะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้ามีคนประเภทนี้คอยขวางตลอดเวลา?

?? ?9. ลองของใหม่ๆเรื่อยๆ :?มันมีคำพูดที่ว่า ?when is the last time you try something for the first time? ก็คือว่า เมื่อไรคือครั้งสุดท้ายที่คุณลองทำอะไรเป็นครั้งแรก ?เรื่องนี้เป็นประเด็นที่หลายคนมองข้ามไป อย่าลืมนะครับว่าความซ้ำซากเป็นศัตรูตัวร้ายกาจของความคิดสร้างสรรค์ ผมไม่ได้หมายถึงว่าคุณต้องจองตั๋วไปปีนยอดเขา everest พรุ่งนี้นะครับ แค่ลองสลับมือที่ใช้ถือช้อนกับส้อมดู มุมมองบางอย่างของคุณก็จะเปลี่ยนไปแล้วครับ?

?? ?10. มีวินัย :?ถ้าอยากเป็น creative thinker ต้องไม่ขี้เกียจ , ต้องมองหาอะไรใหม่ๆตลอด , ต้องช่างสงสัย และที่สำคัญที่สุดต้องกล้าที่จะผิดด้วย?


?? ?ขอให้ทุกท่านดึงพลังความสร้างสรรค์ในตัวออกมาให้หมดทุกเม็ดครับ ?

 

 

ผู้เขียน :: Admin