ธุรกิจทำเงินจากการ แบ่งรถให้ใช้


ลงวันที่ :: 31 ตุลาคม 2559 จำนวนผู้เข้าดู :: 230
ธุรกิจทำเงินจากการ แบ่งรถให้ใช้

 

ธุรกิจทำเงินจากการ “แบ่งรถให้ใช้”
--ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการใช้รถยนต์ที่ เจสสิกา สกอร์ปิโอ นักธุรกิจสาววัย 29 เจ้าของบริษัท Getaround ค้นพบระหว่างเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยซิงกูลาริตี้ รัฐแคลิฟอร์เนีย คือ ปริมาณรถยนต์ทั่วโลกมีอยู่ราว 1,000 ล้านคัน (คาดว่าจะเพิ่มเป็น 2,000 ล้านคันในอีก 20 ปีข้างหน้า) 92 เปอร์ซ็นต์ของรถยนต์จำนวนดังกล่าวจอดอยู่เฉยๆ (วันละ 22 ชั่วโมง หรือเท่ากับเสียการใช้งานไป 20,000 ล้านชั่วโมงต่อวัน) ความคิดของเจสสิกาในขณะนั้นคือ อยากเห็นปริมาณรถยนต์ลดน้อยลง รถติดน้อยลง และมลพิษเบาบางลง 
--ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ.2554 ในงานประชุม TechCrunch Disrupt ซึ่งจัดขึ้นทุกปีที่นครซานฟรานซิสโก (และอีกหลายเมืองใหญ่ทั่วโลก) ถือเป็นเวทีบรรดาหนุ่มสาวที่ใฝ่ฝันจะเป็นผู้ประกอบการได้นำเสนอไอเดียธุรกิจเพื่อขอทุนจาก VC (Venture Capital) ทั้งหลาย เจสสิกาก็เป็นหนึ่งในนั้น เธอส่งแผนธุรกิจเกี่ยวกับบริการให้เช่ารถยนต์ส่วนบุคคลหรือ Car Sharing Service ซึ่งเป็น “แนวคิดที่จะส่งผลด้านบวกต่อผู้คนนับพันล้านชีวิตในระยะเวลา 10 ปีข้างหน้า” 
ผลปรากฏว่าแผนธุรกิจของเธอได้ชนะการประกวดและได้รับรางวัลเป็นเงิน 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของ Getaround ทำเว็บไซต์และแอพพลิเคชันเพื่อให้บริการเช่ารถสำหรับเจ้าของรถยนต์ที่ไม่อยากจอดรถทิ้งไว้เฉยๆ ในเวลาต่อมา

 

ในภาพอาจจะมี 1 คน , โทรศัพท์ และ สถานที่ในร่ม

 

 

ผู้เขียน :: Admin