iTAX แอปฯช่วยประหยัดภาษีขั้นเทพ สตาร์ทอัพจุดโมเดลธุรกิจ WIN ทุกฝ่าย


ลงวันที่ :: 18 พฤษจิกายน 2559 จำนวนผู้เข้าดู :: 449
iTAX แอปฯช่วยประหยัดภาษีขั้นเทพ สตาร์ทอัพจุดโมเดลธุรกิจ WIN ทุกฝ่าย

 

?iTAX? แอปฯช่วยประหยัดภาษีขั้นเทพ  สตาร์ทอัพจุดโมเดลธุรกิจ WIN ทุกฝ่าย
        กล่าวถึง “ภาษี” แทบทุกคน ตีความเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ต้องกล่ำกลืนฝืนทนชำระ ยิ่งไปกว่านั้น หลายคนดิ้นรนหาทางหลบเลี่ยงด้วยวิธีต่างๆ นานา หวังจะจ่ายภาษีให้น้อยกว่าความเป็นจริง และเมื่อบุคคลมีพฤติกรรมเช่นนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ย่อมกระทบต่อการจัดเก็บภาษีของภาครัฐ เสียรายได้ที่จะนำไปพัฒนาประเทศอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย 
       
       สตาร์ทอัพหนุ่มไฟแรง อย่าง “ดร.ธรรม์ธีร์ สุกโชติรัตน์” วัย 35 ปี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท Legal Drive จำกัด สร้างนวัตกรรมเข้ามาแก้ปมดังกล่าว ด้วยแอปพลิเคชั่น ‘iTAX’(ไอแท็กซ์) เพื่อให้ผู้เสียภาษีทุกคน มีผู้ช่วยในการคำนวณและวางแผนภาษีที่ใช้งานง่าย และที่สำคัญ ช่วยให้จ่ายภาษีได้ประหยัดขึ้น โดยถูกกฎหมาย ซึ่งโมเดลธุรกิจดังกล่าว จะก่อประโยชน์ให้ทุกฝ่ายไปพร้อมกัน 
 
?iTAX? แอปฯช่วยประหยัดภาษีขั้นเทพ  สตาร์ทอัพจุดโมเดลธุรกิจ WIN ทุกฝ่าย
ดร.ธรรม์ธีร์ สุกโชติรัตน์
        ด็อกเตอร์หนุ่ม พกดีกรีปริญญาตรีด้านวิศวกรรมอุตสาหการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาเอกด้าน Data Mining จาก University of Texas-Arlington เคยผ่านประสบการณ์ทำงานที่ Seattle Silicon Valley และหลายบริษัทชั้นนำในประเทศสหรัฐอเมริกา มานับ 10 ปี รวมถึง เคยเป็นที่ปรึกษากระทรวงการคลัง สมัย “นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย” ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง 
 
?iTAX? แอปฯช่วยประหยัดภาษีขั้นเทพ  สตาร์ทอัพจุดโมเดลธุรกิจ WIN ทุกฝ่าย
        เนื่องจากเชี่ยวชาญด้าน IT เคยเป็นที่ปรึกษาด้าน IT ให้หน่วยงานทั้งภาครัฐ-เอกชน และได้มาพบพูดคุยกับ “ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์” ที่จบปริญญาเอกและเป็นอาจารย์ด้านกฎหมายภาษี จากการสนทนาทำให้เห็นช่องว่างเรื่อง “ภาษี” ของคนไทย ที่ปัจจุบันมีผู้ยื่นเสียภาษี ในระบบประมาณ 10 ล้านคน แต่จ่ายจริงแค่ 4 ล้านคน ซึ่งในความเป็นจริง ยังมีผู้หลีกหนีไม่เข้าสู่ระบบ หรือไม่ชำระตามความเป็นจริงอีกมาก ประเด็นสำคัญมาจากทัศนคติของคนไทยตีความการจ่ายภาษีเป็น “ภาระ” จึงพยายามจะหลบเลี่ยง ในขณะที่ ประเทศสหรัฐฯ ซึ่งเคยทำงานอยู่ มีการพัฒนานวัตกรรมแอปพลิเคชั่น มาอำนวยความสะดวกเรื่องภาษี ช่วยให้บุคคลธรรมดาจ่ายภาษีได้ประหยัดที่สุด และถูกต้องตามกฎหมาย สองด็อกเตอร์หนุ่ม จึงร่วมกันริเริ่มประยุกต์นำโมเดลดังกล่าวมาปรับใช้ในเมืองไทย ผสมระหว่าง “TAX+TECH” สู่แอปพลิเคชั่น ‘iTAX’
       
       “รูปแบบของแอปพลิเคชั่น iTAX จะมีบริการด้านภาษีสำหรับบุคคลธรรมดาครบวงจร โดยมีทั้งฟีเจอร์ ส่วนช่วยคำนวณภาษี โดยใช้สิทธิพื้นฐานและมาตรฐานลดหย่อนต่างๆ ของรัฐบาล ข้อมูลความรู้ กฎหมายกฎเกณฑ์การลดหย่อนภาษี คำปรึกษา การเตรียม ภ.ง.ด.90,91,94 เป็นต้น”
       
       “นอกจากนั้น ส่วนสำคัญมีโปรแกรม “ช่วยวางแผนภาษี” ด้วยการซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆ เพื่อจะใช้สิทธิลดหย่อนภาษี ไม่ว่าจะเป็นซื้อประกันชีวิต ซื้อกองทุน LTF/RMF ฯลฯ โดยระบบจะพิจารณาจากข้อมูลที่ผู้ใช้บริการกรอกมาให้ เช่น รายได้ พฤติกรรมการใช้จ่าย ไลฟ์สไตล์ ฯลฯ จากนั้น จะคัดเลือกการลงทุนที่เหมาะสมมาให้พิจารณา เพื่อช่วยให้ประหยัดค่าภาษีได้มากที่สุด” ดร.ธรรม์ธีร์ อธิบายการทำงานของ iTAX และเสริมต่อว่า
       
       “เราเชื่อว่า ผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆ ที่สถาบันการเงิน หรือบริษัทประกัน คิดขึ้นมานั้น ทุกตัวต่างมีข้อดีของตัวเองอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับจะเหมาะสมกับใคร ดังนั้น หน้าที่ของ iTAX คือ พากลุ่มผู้ที่ต้องเสียภาษีอยู่แล้ว ไปพบผลิตภัณฑ์การเงินที่เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีสูงสุด ซึ่งผู้ใช้บริการ iTAX ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น แต่รายได้ของ iTAX จะเกิดขึ้น เมื่อผู้ใช้บริการซื้อผลิตภัณฑ์จากหน่วยงานที่ iTAX แนะนำให้ หลังจากนั้น ทางหน่วยงานเหล่านั้น จะให้ผลตอบแทนกลับมาในฐานะที่ช่วยพาลูกค้าเข้ามาหา ซึ่งอัตราค่าตอบแทนที่ได้จะแตกต่างกันไปตามผลิตภัณฑ์การเงิน และจำนวนการลงทุน” ด็อกเตอร์หนุ่ม ระบุ 
 
?iTAX? แอปฯช่วยประหยัดภาษีขั้นเทพ  สตาร์ทอัพจุดโมเดลธุรกิจ WIN ทุกฝ่าย
        
 
?iTAX? แอปฯช่วยประหยัดภาษีขั้นเทพ  สตาร์ทอัพจุดโมเดลธุรกิจ WIN ทุกฝ่าย
อธิบายการใช้งาน
        สำหรับแอปพลิเคชั่น ‘iTAX’ นั้น ดร.ธรรม์ธีร์ เผยว่า ออกแบบโดยทีมพัฒนาระบบ IT ซึ่งมีความสามารถระดับสูง จุดเด่น คือใช้งานง่ายมาก ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง และระบบจะมีการปรับปรุงข้อมูลเสมอ หากมีมาตรการภาษีใหม่ใดๆ ออกมาจากภาครัฐ จะมีการอัปเดตข้อมูลใหม่ภายใน 7 วัน โดยทีมงานที่อยู่เบื้องหลังที่คอยปรับปรุงข้อมูลและแนะนำการวางแผนภาษี ล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีระดับต้นๆของประเทศ ขณะเดียวกัน มีพันธมิตรเป็นบริษัทประกัน 6 รายใหญ่ และโบกเกอร์ 3 รายที่สามารถแนะนำผลิตภัณฑ์การเงินได้ทุกชนิดในตลาด 
 
?iTAX? แอปฯช่วยประหยัดภาษีขั้นเทพ  สตาร์ทอัพจุดโมเดลธุรกิจ WIN ทุกฝ่าย
        ด้านมาตรฐานความปลอดภัย วางระบบป้องกันความเป็นส่วนตัวระดับเดียวกับที่ใช้ในธนาคารและสายการบิน นอกจากนั้น ในการกรอกข้อมูลต่างๆ ไม่จำเป็นต้องระบุ “ชื่อ-นามสกุล” จริง ผู้ใช้บริการแอปพลิเคชั่น iTAX สามารถจะใช้นามแฝงก็ได้ ซึ่งเป็นการวางรูปแบบให้เหมาะกับลักษณะนิยมของคนไทยที่มักไม่ชอบกรอกข้อมูลส่วนตัว ดังนั้น ผู้ใช้งานจึงยิ่งมั่นใจได้ว่า ข้อมูลส่วนตัวจะไม่ถูกเปิดเผยหรือหลุดรอดสู่สาธารณะ 
 
?iTAX? แอปฯช่วยประหยัดภาษีขั้นเทพ  สตาร์ทอัพจุดโมเดลธุรกิจ WIN ทุกฝ่าย
        ทั้งนี้ แอปพลิเคชั่น ‘iTAX’ เริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดทั้งระบบ IOS และ Android เมื่อประมาณเดือนตุลาคม 2558 ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดเกิน 200,000 ครั้งแล้ว นับเป็นแอปพลิเคชั่นด้านการเงินที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุด มีสถิติผู้เคยใช้งานแล้วกลับใช้ซ้ำและต่อเนื่องกว่า 50% หรือกว่า 100,000 คน นับถึงปัจจุบัน ถือเป็นแอปพลิเคชั่นด้านภาษีที่ครบวงจรรายเดียวของไทย ส่วนในแง่ธุรกิจ ในรอบประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา บริษัทฯ มีรายได้จาก iTAX อยู่ที่หลักล้านบาท 
       
       “ดูจากจำนวนคนที่ต้องจ่ายภาษีในเมืองไทย ยังมีช่องว่างให้เราขยายฐานลูกค้าได้อีกสูงมาก โดยสิ่งสำคัญต้องปรับทัศนคติเรื่องภาษีของคนไทยให้เป็นแง่บวก โดยมีมุมมองว่า “การจ่ายภาษีก็เป็นการลงทุนเพื่ออนาคตชนิดหนึ่ง” ซึ่งทุกวันนี้ คนทั่วไปยังคิดว่าการหลบเลี่ยงภาษี จะช่วยให้จ่ายเงินน้อยลง แต่ iTAX จะมาช่วยให้คุณจ่ายภาษีได้ถูกต้อง และจ่ายเงินน้อยลง หรือจ่ายแทบไม่แตกต่างจากที่คุณต้องหลบเลี่ยงด้วยวิธีการต่างๆ เลย
       
       “โมเดลธุรกิจนี้ มันจะเกิดประโยชน์ต่อทุกฝ่าย ในส่วนตัวผู้เสียภาษี ก็จ่ายเงินน้อยลง และได้ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย สามารถได้รับสิทธิ์ประโยชน์สูงสุดทางภาษีที่กฎหมายกำหนดให้ ด้านสถาบันการเงิน หรือบริษัทประกันต่างๆ ก็จะได้ลูกค้าเพิ่ม ในส่วนของ iTAX มีรายได้จากค่าดำเนินการ ส่วนภาครัฐ อย่างกรมสรรพากร ได้ฐานผู้เสียภาษีเพิ่ม ประหยัดเวลาในการทำงานไม่ต้องไปไล่ตามหาผู้หลบเลี่ยง และที่สำคัญที่สุด ประเทศได้เงินภาษี จำนวนที่ถูกต้องเหมาะสม ในการนำไปพัฒนาชาติต่อไป” ดร.ธรรม์ธีร์ กล่าว 
 
?iTAX? แอปฯช่วยประหยัดภาษีขั้นเทพ  สตาร์ทอัพจุดโมเดลธุรกิจ WIN ทุกฝ่าย
เตรียมจัด “iTAX MARKET PLACE”
        ทั้งนี้ หลังจากประสบความสำเร็จจากการให้บริการแอปพลิเคชั่น iTAX แล้ว เพื่อจะขยายความตื่นตัวเรื่องภาษีสู่คนในกว้างขวางขึ้น ได้เตรียมจัด“iTAX MARKET PLACE” ซึ่งจะเป็นมหกรรมการเงินที่รวบรวมเฉพาะผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้มาไว้ในงานเดียวกัน มีทั้งสถาบันการเงิน บริษัทประกัน กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ และท่องเที่ยว มารวมกว่า 66 บูท วางกลุ่มเป้าหมายที่จะมาร่วมงาน คือ ผู้มีรายได้อยู่ในเกณฑ์ต้องเสียภาษี แต่ไม่เคยสนใจเรื่องการวางแผนภาษีมาก่อน หรือมีความจำเป็นต้องซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเงินเพื่อใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษี นอกจากนั้น ในงานมีการจัดสัมมนาความรู้ด้านภาษีและการเงินต่างๆ โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-25 ธันวาคมนี้ ณ เมืองไทย GMM Live House Central World ชั้น 8 ตั้งเป้าจะมีผู้มาเข้าร่วมงานกว่า 100,000 คน 
 
?iTAX? แอปฯช่วยประหยัดภาษีขั้นเทพ  สตาร์ทอัพจุดโมเดลธุรกิจ WIN ทุกฝ่าย
วิทยากรที่มาให้ความรู้ในงาน
        "คนไทยทุกคนต้องเสียภาษี แต่อาจไม่ทุกคนที่สนใจเรื่องการเงิน ผมอยากให้งานนี้เป็นการเปิดโลกการเงินโดยให้ทุกคนวางแผนภาษี ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ ผ่านเทคโนโลยี ซึ่งผมเชื่อว่า งานนี้ จะทำให้คนเข้าใจเรื่องภาษีมากขึ้น ซึ่งส่วนตัวผมอยากให้เป็น “วันลดหย่อนภาษีแห่งชาติ” ได้ครบทุกอย่างที่ต้องการ ทั้งปรึกษาด้านการเงินช่วยวางแผนให้ ซื้อแบบไหนคุ้มที่สุด รวมทุกโปรโมชั่นที่ดีที่สุดให้เลือกมากมาย ครบทุกหมวดของการลดหย่อนภาษีรวมไว้ที่นี่ที่เดียว และจบเรื่องภาษีได้ง่ายๆ" ดร.ธรรม์ธีร์ ตบท้าย
       
       ติดต่อ https://www.itax.in.th/ , FB: facebook.com/itaxthailand 
 
?iTAX? แอปฯช่วยประหยัดภาษีขั้นเทพ  สตาร์ทอัพจุดโมเดลธุรกิจ WIN ทุกฝ่าย

 

 

ผู้เขียน :: Admin